Tiểu Cần: HTX Nông nghiệp Rạch Lọp tổ chức Đại hội thường niên triển khai nhiệm vụ sản xuất năm 2022 - 2023
          Ngày 25/02/2023, Hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Rạch Lọp, xã Tân Hùng (huyện Tiểu Cần) tổ chức Đại hội thường niên nhằm đánh giá kết quả hoạt động 2022 và triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2023. Dự Đại hội có đại diện Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh, ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Nguyễn Thị Kiều Diễm - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

Đoàn Chủ tịch đại hội

Toàn cảnh Đại hội thường niên HTX Nông nghiệp Rạch Lọp

Năm 2022, được sự quan tâm của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, Huyện ủy, UBND huyện Tiểu Cần, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, Ban Quản trị HTX Nông nghiệp Rạch Lọp đã khắc phục khó khăn, không ngừng đổi mới phương thức quản lý và điều hành các khâu dịch vụ, phát triển các dịch vụ mới nhằm phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của các thành viên. Đến nay tổng diện tích nông nghiệp của các thành viên Hợp tác xã là 469 hecta, trong đó 350 hecta trồng lúa, 119 hecta trồng dừa. Đến thời điểm này HTX đã xây dựng thành công 03 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: gạo Rạch Lọp - Tiểu Cần, gạo Rạch Lọp - Tân Hùng và gạo Rạch Lọp - Trà Vinh. Tổng doanh thu của năm 2022 là trên 9,2 tỷ đồng, đạt 82,3% kế hoạch. Đồng thời, được Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đánh giá là 1 trong 66 hợp tác xã nông nghiệp điển hình trong nhóm Coop.66 và chọn để xây dựng kế hoạch hỗ trợ mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình, giai đoạn 2022 - 2025 làm cơ sở phát triển nhân rộng trên cả nước.

Đại biểu tham dự đại hội

Phát huy kết quả đạt được năm 2023, HTX xác định nhiệm vụ trọng tâm là cung ứng dịch vụ đầu vào và đầu ra cho lúa thương phẩm, tiếp tục xây dựng chuỗi giá trị gạo cung ứng ra thị trường, đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm và từng bước mở rộng quy mô hoạt động của HTX. Đồng thời HTX sẽ chủ động tiếp cận nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 - 2025, để đầu tư xây dựng nhà máy xay xát, chế biến, đóng gói gạo nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo của hợp tác xã; chủ động liên kết, hiệp thương với các công ty thu mua nông sản với giá cả hợp lý nhằm đem lại lợi nhuận cao nhất cho các thành viên. Dự kiến mỗi năm HTX cung cấp cho thành viên khoảng 100 tấn lúa giống chất lượng cao như: OM 5451, ST24, ST25... Bên cạnh còn mở rộng xây dựng 01 trạm bơm điện liên ấp phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn ấp Nhì và Trung Tiến, xã Tân Hùng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa sáp Tân Hùng, Tiểu Cần.

Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại đại hội

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của HTX trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Ban quản trị Hợp tác xã cần làm tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với xã viên của HTX và nhân dân; HTX phải thường xuyên nắm tâm tư nguyện vọng của xã viên để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo điều hành lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời phối hợp xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu và thực tiễn hoạt động của HTX; triển khai tốt các chương trình hỗ trợ phát triển của Nhà nước đối với HTX, xã viên. HTX cần nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ hỗ trợ, chú trọng những lĩnh vực đang thực hiện có hiệu quả và các xã viên có nhu cầu. Bên cạnh đó, cần liên doanh, liên kết trong sản xuất kinh doanh dịch vụ, tìm kiếm đầu ra tiêu thụ sản phẩm do xã viên làm ra.

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu thường niên

HTX Nông nghiệp Rạch Lọp năm 2022

Các tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX năm 2022

Tại đại hội, 100% thành viên Hợp tác xã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu thường niên HTX Nông nghiệp Rạch Lọp năm 2022 và các chỉ tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh năm 2023. Đồng thời UBND huyện Tiểu Cần tặng giấy khen cho 02 tập thể và 13 cá nhân; UBND xã Tân Hùng tặng giấy khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX năm 2022./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh