Tân Hùng: Chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023
          Trong vụ Hè Thu năm 2022, do giá cả vật tư đầu vào ở mức cao làm gia tăng chi phí sản xuất nên nông dân xã Tân Hùng không sản xuất vụ Thu Đông với diện tích trên 600 hecta.

Lúa chuẩn bị thu hoạch ở ấp Nhứt, xã Tân Hùng

Với số diện tích bỏ vụ trên nông dân trong xã tranh thủ thời gian và tuân thủ theo khuyến cáo lịch xuống giống của ngành chức năng đối với sản xuất vụ Đông Xuân 2022 - 2023 trong đợt 01, bắt đầu từ ngày 04 - 25/11/2022 với diện tích 350 hecta và sử dụng các giống lúa chủ lực như: OM 5451, OM 18, OM 4900, Đài Thơm 8,…

Được biết, đến thời điểm hiện tại những diện tích lúa đã xuống giống trong đợt 01 đang chuẩn bị bước vào thu hoạch, dự kiến sẽ thu hoạch trong những ngày cuối tháng 02/2023 này và được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 6.800 - 7.000 đồng/kg lúa tươi (OM 5451, OM 18, Đài thơm 8), với mức giá thu mua này nông dân có lợi nhuận và phấn khởi hơn so với vụ lúa Thu Đông vừa qua.

Cánh đồng lúa ở ấp Te Te 2 xã Tân Hùng

Tuy nhiên trên địa bàn xã hiện còn trên 492 hecta diện tích lúa đã được xuống giống trong đợt 02 đang ở giai đoạn trổ đến chín. Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn thì hiện nay tình hình thời tiết lạnh, gió, kết hợp sương mù, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng bệnh hại cho cây lúa, vì vậy bà con nông dân nên chú ý các đối tượng gây hại có thể xuất hiện như bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, các bệnh do vi khuẩn (cháy bìa lá, sọc trong, thối thân, rễ); nhện gié; chuột,… gây lem lép hạt, đồng thời phải chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến độ mặn, bơm tát nước lên đồng ruộng để đáp ứng kịp thời nhu cầu nước cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao và đạt được vụ mùa bội thu.

Tin, ảnh: Phú Thành