Tiểu Cần: Tăng cường quản lý vịt chạy đồng
        Thời điểm hiện nay nông dân trên địa bàn huyện đang thu hoạch gần dứt điểm vụ lúa Thu Đông năm 2022, một số chủ vịt đến mua đồng, làm gia tăng số lượng lớn đàn vịt là nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm. Vì vậy chính quyền địa phương phải tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ đàn vịt từ nơi khác đến; tổ chức tiêm vắc xin bổ sung cho đàn gia cầm đảm bảo đúng theo quy định.

Theo quy định chủ nuôi vịt chạy đồng phải khai báo với Ủy ban nhân dân xã nơi đàn vịt được nuôi theo mẫu sổ nuôi vịt chạy đồng do Ủy ban nhân dân xã cấp, ký xác nhận, đảm bảo phải tiêm phòng đầy đủ 02 liều vắc xin cúm gia cầm và có xác nhận của thú y xã hoặc Ủy ban nhân dân xã.

Hộ nuôi quản lý đàn vịt đang chạy đồng

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiểu Cần cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện tiếp tục được kiểm soát, để chủ động không làm phát sinh dịch bệnh trên gia cầm trong thời gian tới, ngành chuyên môn đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ các đàn vịt chạy đồng; tổ chức tiêm phòng vắc xin, quản lý tốt đàn vịt chạy đồng từ nơi khác đến; kiểm tra giấy chứng nhận tiêm đầy đủ 02 liều vắc xin. Đàn vịt nào chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ liều thì triển khai cho tiêm vắc xin bổ sung, nếu chủ vịt không đồng ý, tiến hành lập biên bản và đề nghị các xã, thị trấn trục xuất đàn vịt đó ra khỏi địa phương.

Đàn vịt chạy đồng đã tiêm đủ 02 liều vắc xin cúm

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ đàn vịt chạy đồng từ nơi khác đến thì ngành chức năng của huyện cũng phối hợp các địa phương theo dõi đàn gia cầm trong huyện để thực hiện công tác tiêm phòng, không bỏ sót đối với đàn gia cầm hết thời hạn miễn dịch. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn, cách chăm sóc tốt đàn gia cầm góp phần thực hiện đạt kết quả cao đối với công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia cầm của huyện, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán năm 2023 cận kề.

Tin, ảnh: Phú Thành