Tiểu Cần: Trang bị kiến thức kỹ thuật sản xuất lúa cho nông dân
           Vừa qua Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiểu Cần đã tổ chức 51 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất lúa và biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong vụ lúa Đông Xuân năm 2022-2023, có hơn 1.530 lượt nông dân tham dự.

Lớp tập huấn tại Nhà văn hóa ấp Trung Tiến, xã Tân Hùng

Tại các lớp tập huấn, nông dân sản xuất lúa trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Tiểu Cần được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các quy trình kỹ thuật trong khâu làm đất, cải tạo đất thông thường và tối thiểu nhất phải thực hiện tìm hiểu kỹ nguyên nhân, triệu chứng, biện pháp, giải pháp kỹ thuật để xử lý đạt hiệu quả cao việc ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ, ngộ độc do nước mặn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển trên cây lúa; Kỹ thuật chăm sóc, quản lý, bổ sung cân đối, dinh dưỡng, khuyến cáo sử dụng phân bón theo từng thời kỳ và tùy thuộc vào đặc tính giống lúa ngắn hay dài ngày, giai đoạn phát triển, đặc điểm loại đất trồng và mùa vụ; Tăng cường khuyến cáo áp dụng các biện pháp kỹ thuật quản lý, cung cấp, điều tiết lượng nước phù hợp đúng theo nhu cầu của cây lúa theo từng giai đoạn. Đồng thời hướng dẫn nông dân nhận biết nguyên nhân, triệu chứng, điều kiện làm phát sinh của một số loại sâu hại, bệnh hại và đưa biện pháp, giải pháp phòng trị kịp thời, đảm bảo đúng nguyên tắc và mang lại hiệu quả.

Nông dân tham dự lớp tập huấn

Thông qua những lớp tập huấn này nhằm phổ biến kiến thức để nông dân tiếp cận với phương pháp, quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến hiệu quả, duy trì ổn định năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành sản phẩm trong sản xuất lúa, mang lại lợi nhuận, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước mặn xâm nhập, mạnh dạn chia sẻ kiến thức rộng rãi cho nhiều nông dân khác ở địa phương cùng thực hiện, cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần đạt mức thu nhập bình quân đầu người theo quy định của tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tin, ảnh: Phú Thành