Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiểu Cần giải ngân vốn theo Nghị định 28 tại xã Tập Ngãi
        Ngày 11/10/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiểu Cần tổ chức giải ngân vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ cho các hộ dân trên địa bàn xã Tập Ngãi.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

giải ngân cho các hộ dân xã Tập Ngãi

Theo đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho 05 hộ nghèo là người dân tộc Khmer để chuyển đổi nghề sang nuôi bò, mỗi hộ được vay từ 30 - 80 triệu đồng với lãi suất 3,3%/năm. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện còn tổ chức giải ngân cho 41 hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phục vụ sản xuất, sửa chữa nhà ở, nước sạch, giải quyết việc làm,… với tổng số tiền giải ngân đợt này trên 1,5 tỷ đồng. Nâng tổng số đến nay trên địa bàn xã Tập Ngãi có 1.550 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 46,3 tỷ đồng.

Được biết đây là đợt đầu tiên Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiểu Cần giải ngân vốn theo Nghị định số 28 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Theo Nghị định 28 của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thực hiện 05 chương trình cho vay gồm: Cho vay hỗ trợ đất ở; nhà ở; đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tại Nghị định này. Các chương trình cho vay đều có lãi suất ưu đãi. Riêng đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ vay tối đa 40 triệu đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa 15 năm và sau 5 năm bắt đầu trả nợ gốc.

Toàn cảnh buổi giải ngân vốn tại xã Tập Ngãi

Hiện tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiểu Cần tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung rà soát đối tượng thụ hưởng và hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để giải ngân vốn kịp thời nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị định 28 của Chính phủ góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Kiều Diễm - Chí Hẹn