Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần: Nét nổi bật qua 5 năm thực hiện các phong trào Cựu chiến binh
       Nhìn lại chặn đường 5 năm (2017 - 2022) với nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Trong 5 năm qua, cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn huyện đã luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và chế độ Xã hội chủ nghĩa; tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên; đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới”.

Hội viên Cựu chiến binh ấp Sóc Tre, xã Phú Cần

tham gia vệ sinh cảnh quan môi trường

Theo Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, những năm qua, Hội Cựu chiến binh các cấp đã động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên mở rộng ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu như: mô hình trồng cam sành của hội viên Kim Quyên ấp Cao Một, xã Tân Hòa mang lại thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm; hội viên Nguyễn Trà Ngon ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần với mô hình chăn nuôi heo cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm; mô hình nuôi bò sinh sản của hội viên Đỗ Thành Danh có thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm... Đến nay toàn huyện đã có 09 doanh nghiệp do hội viên làm chủ, 04 HTX do hội viên là Giám đốc, 09 Tổ hợp tác do hội viên làm Tổ trưởng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp triển khai sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giúp cho hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng tổng nguồn vốn vay đến nay hơn 19,5 tỷ đồng. Bằng nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, Hội đã giúp cho 45 hộ hội viên Cựu chiến binh thoát nghèo và đến nay toàn huyện tỷ lệ hộ hội viên Cựu chiến binh khá, giàu chiếm trên 74% và không còn hộ cựu chiến binh nghèo. Cùng với thành công trong sản xuất phát triển kinh tế, thì hoạt động nghĩa tình trong Hội vẫn luôn được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: vận động ủng hộ thiên tai, bão lụt, quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học; thực hiện các mô hình “đồng tiền đồng đội”, “Cựu chiến binh khá, giàu giúp hội viên nghèo vượt khó thoát nghèo bền vững” với số tiền huy động được hơn 1 tỷ 500 triệu đồng.

Đặc biệt, hưởng ứng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới với phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng, hiến kế, hiến của, hiến công, xây dựng quê hương, đất nước”, đã có rất nhiều hội viên đi đầu gương mẫu trong việc hiến đất, tự nguyện đóng góp sức người, sức của trên 18,5 tỷ đồng để xây dựng các cơ sở hạ tầng nông thôn. Nổi bật trong phong trào hiến đất làm đường giao thông có gia đình hội viên Nguyễn Văn Hớn ấp Ông Xây, xã Tập Ngãi hiến trên 625m2 đất, cây trái, hoa màu trị giá trên 400 triệu đồng; hội viên Nguyễn Văn Đạt ấp Ô Ét, xã Phú Cần hiến trên 900m2 đất, trị giá khoảng 350 triệu đồng; hội viên Huỳnh Văn Tư ấp Cây Gòn, Hiếu Trung hiến trên 500m2 đất, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn… Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh huyện luôn tích cực xây dựng và phát triển tổ chức Hội, trong 5 năm đã kết nạp mới 305 hội viên, nâng tổng số hiện nay có 2.244 hội viên, sinh hoạt tại 11 cơ sở hội.

Các tập thể và cá nhân được Huyện ủy khen thưởng có thành tích xuất sắc

trong các phong trào thi đua xây dựng Hội CCB vững mạnh, gương mẫu

Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, Hội CCB huyện Tiểu Cần có trên 99% hội viên gương mẫu, 100% cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, không còn cơ sở yếu kém; 5 năm liền được Hội CCB tỉnh công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây cũng chính là động lực để cán bộ, hội viên Cựu chiến binh các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ Đại hội đại biểu Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần lần thứ VII, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2025. Theo đó Hội đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phát triển trên 85% đối tượng đủ điều kiện kết nạp vào Hội; 100% cán bộ Hội được tập huấn, bồi dưỡng theo phân cấp; Hàng năm, trên 90% cơ sở Hội và trên 80% hội viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, tập trung xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội; thực hiện tốt các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, động viên, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế./.

Bài, ảnh: Minh Tâm