Tiểu Cần: Mở lớp Quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa vụ Thu Đông 2022
          Vừa qua tại khu vực kênh bê tông máng nổi ấp Cầu Tre, xã Phú Cần, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tiểu Cần mở 01 lớp Quản lý dịch hại tổng hợp cho 25 lượt nông dân trong vụ sản xuất lúa Thu Đông năm 2022 từ nguồn kinh phí của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh.

Buổi khai giảng lớp Quản lý dịch hại tổng hợp

Tại buổi khai giảng, ông Lâm Quang Đúng - Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tiểu Cần đã giới thiệu khái quát 04 nguyên tắc chính về quản lý dịch hại tổng hợp giúp học viên nhận biết thế nào là cây trồng khỏe, trước hết là phải chọn giống tốt, bón phân cân đối và chăm sóc hợp lý nhằm tạo tiền đề cho cây trồng sinh trưởng khỏe, có khả năng chống chọi với sâu, bệnh hại để cây trồng cho năng suất tốt. Bảo vệ loài côn trùng có ích bằng cách không phun thuốc bảo vệ thực vật lên đồng ruộng và có khả năng sử dụng sâu hại làm nguồn thức ăn chính để kìm hãm và giảm mật độ sâu hại một cách đáng kể. Thăm đồng thường xuyên quan sát, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển từng giai đoạn của cây lúa để có biện pháp tác động thích hợp giúp cây trồng phát triển tốt. Nông dân trở thành chuyên gia vì chính nông dân là người trực tiếp thực hiện và có khả năng ứng dụng thành công cách quản lý dịch hại tổng hợp trên ruộng nhà, đồng thời chia sẻ, hướng dẫn cho nhiều nông dân khác trong khu vực sản xuất cùng làm theo cho những vụ kế tiếp để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Lớp Quản lý dịch hại tổng hợp thực hiện trong thời gian 14 tuần, theo đó các học viên sẽ được học xen kẽ giữa lý thuyết lẫn thực hành tại ruộng lúa bắt đầu từ khâu làm đất, gieo sạ đến khi lúa chín và thu hoạch, lớp học được chia thành 03 tổ, mỗi tuần các học viên giữa các tổ gặp gỡ nhau 01 buổi cùng báo cáo viên chia sẻ kiến thức thực tế, theo dõi đánh giá quá trình sinh trưởng phát triển của cây lúa và mật số dịch hại, ghi chép tổng hợp số liệu rồi so sánh với ruộng lúa đối chứng bên ngoài.

Sau khi hoàn thành lớp học sẽ tổ chức tổng kết đánh giá hiệu quả, triển khai nhân rộng ở nhiều khu vực khác nhau, giúp nông dân nhìn nhận và thấy rõ hơn về lợi ích, hiệu quả kinh tế mang lại từ việc quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa, đồng thời mạnh dạn triển khai áp dụng trên nhiều loại cây trồng khác trong sản xuất nông nghiệp nói chung.

Tin, ảnh: Phú Thành