Tiểu Cần: Sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
        Ngày 03/8/2022, UBND huyện Tiểu Cần tổ chức sơ kết, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần dự và chỉ đạo hội nghị.

Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm

trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản, các ngành, đoàn thể huyện

và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn dự buổi sơ kết

Trong 07 tháng đầu năm 2022, tình hình chăn nuôi của huyện phát triển tương đối thuận lợi, đàn gia súc, gia cầm tiếp tục phát triển. Tình hình bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện ổn định. Các loại bệnh truyền nhiễm thông thường như: dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng,... có xảy ra, nhưng không đáng kể. Dịch bệnh Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc, Viêm da nổi cục trên trâu, bò tiếp tục được kiểm soát.

Được biết, toàn huyện có 693.000 con gia cầm, giảm 19,6% cùng kỳ; 74.598 con gia súc, tăng 31,18% cùng kỳ; chó, mèo có tổng số 9.648 con và 305 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô vừa và nhỏ. Từ đầu năm đến nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã ban hành và tham mưu UBND huyện ban hành 14 văn bản, cấp phát 70.000 tờ bướm về công tác quản lý và phát triển chăn nuôi; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đồng thời, triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi theo kế hoạch.

Toàn cảnh buổi sơ kết, đánh giá công tác PCDB gia súc, gia cầm 7 tháng đầu năm

và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Tuy nhiên theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vẫn còn một số hạn chế, như: Công tác tiêm phòng vắc - xin phòng bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm chưa đạt theo chỉ tiêu trên giao, tỷ lệ tiêm phòng chưa cao, cụ thể: toàn huyện đã thực hiện tiêm 197.174 liều vắc - xin cúm gia cầm, chỉ đạt 29,79% so chỉ tiêu; 13.662 liều vắc - xin lở mồm long móng gia súc, đạt 37,93%; tiêm vắc - xin dại chó, mèo cho 1.897 con, đạt 14,84% và 16.250 liều vắc - xin dịch tả heo, đạt 60,63%. Kiểm soát 28 cơ sở giết mổ đối với 10.000 con heo, 208 con trâu, bò. Ngoài ra trong những tháng đầu năm 2022, tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm còn gặp một số khó khăn nhất định như: Giá con giống đầu vào ở mức cao, giá thành sản xuất tăng làm cho lợi nhuận của người chăn nuôi giảm, ảnh hưởng đến việc phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trong những tháng cuối năm, ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi và động vật thủy sản và UBND các xã, thị trấn cần củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm ở địa phương. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tổ chức, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm ở cơ sở; nâng cao hiệu quả công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nếu có ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh lây lan và xử lý tốt ô nhiễm môi trường./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh