Tiểu Cần: Giải ngân mới đạt 41,82% kế hoạch vốn xây dựng cơ bản năm 2022
         Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương; Năm 2022 huyện Tiểu Cần được phân bổ kế hoạch vốn là 239,3 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách do tỉnh quản lý là 195 tỷ đồng và cấp huyện quản lý là 44,3 tỷ đồng.

Tuyến đường nội ô thị trấn Tiểu Cần kết nối đường tránh

QL60 đến Tỉnh lộ 912

Theo đó, nguồn vốn trên đã được phân bổ thực hiện 28 công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn các xã - thị trấn trong huyện; chủ yếu là đầu tư làm mới, nâng cấp, mở rộng hệ thống lộ giao thông nông thôn; hệ thống thoát nước; lắp đặt đèn chiếu sáng; sửa chữa cơ sở vật chất trường học; mở rộng bãi chứa rác thải tập trung; xây dựng cụm quản lý hành chính xã và các hạng mục công trình có liên quan nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu chí đô thị loại IV. Đến đầu tháng 7/2022 huyện Tiểu Cần đã giải ngân cho các công trình, dự án với tổng nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng, đạt 41,82% kế hoạch vốn được giao. Nhìn chung, công tác quản lý, điều hành vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022 luôn được Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm lãnh chỉ đạo; qua đó đã kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư. Hầu hết các dự án, công trình được bố trí vốn tập trung hơn; tiến độ xây dựng hoàn thành một số công trình đưa vào sử dụng đạt yêu cầu, không gây nợ đọng trong xây dựng cơ bản; Kỷ luật ngân sách được tăng cường, ý thức chấp hành quy định của các chủ đầu tư và các cấp, các ngành ngày càng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, cùng với những kết quả đạt được thì hiện nay vẫn còn một bộ phận người dân thuộc khu vực có công trình giao thông đi qua chưa đồng thuận cao trong việc bồi hoàn, hỗ trợ nên công tác triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình theo kế hoạch đề ra.

Tuyến đường GTNT Sóc Cầu,

(kết nối 2 xã Hùng Hòa - Tân Hòa) thời điểm đang thi công

Được biết, tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện (khóa X) cũng vừa thông qua Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công - xây dựng cơ bản năm 2023, với tổng nguồn vốn là 66,6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn do tỉnh hỗ trợ 38 tỷ đồng; Ngân sách huyện 25 tỷ đồng và nguồn thu tiền sử dụng đất 3,6 tỷ đồng. Nguồn kinh phí trên sẽ bố trí thực hiện 10 dự án công trình giao thông (42 tỷ đồng) tại địa bàn ấp Cây Gáo, ấp Ông Xây, ấp Ngô Văn Kiệt xã Tập Ngãi; ấp Ngãi Phú, ấp Ngã Tư xã Ngãi Hùng; ấp Định Bình, ấp Định Phú A xã Long Thới; ấp Phụng Sa xã Tân Hùng; ấp Ông Rùm xã Hùng Hòa; khóm 5, thị trấn Tiểu Cần. 01 dự án thuộc lĩnh vực Văn hóa - Xã hội (6 tỷ đồng) sẽ triển khai thực hiện tại xã Tân Hùng. 01 dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường (01 tỷ đồng) sẽ triển khai thực hiện tại xã Tân Hòa. 01 dự án thuộc lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo (1,4 tỷ đồng) triển khai thực hiện tại ấp Giồng Tranh, xã Tập Ngãi. 01 dự án thuộc lĩnh vực quản lý hành chính (05 tỷ đồng) triển khai thực hiện tại địa bàn thị trấn Tiểu Cần và 02 dự án xây dựng Cụm quản lý hành chính tại xã Long Thới và xã Ngãi Hùng (10 tỷ đồng). Đây cũng là những công trình trọng điểm, góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, tiêu chí đô thị để huyện Tiểu Cần sớm đạt tiêu chuẩn và được công nhận thị xã vào năm 2025 theo Nghị quyết 07 của Tỉnh ủy đề ra.

Tin, ảnh: Thanh Quang