Tiểu Cần: Tập huấn, triển khai mô hình “Nuôi lươn không bùn trong bể Composite”
         Ngày 31/5/2022, tại ấp Định Hòa, xã Long Thới, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ Trường Đại học Trà Vinh phối hợp cùng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiểu Cần tổ chức tập huấn, triển khai mô hình “Nuôi lươn không bùn trong bể Composite” cho 30 hộ dân trên địa bàn huyện Tiểu Cần (trong đó có 10 hộ nằm trong chương trình dự án).

Được biết, Mô hình “Nuôi lươn không bùn trong bể Composite” do Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ Trường Đại học Trà Vinh là đơn vị thực hiện; Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiểu Cần là đơn vị chủ quản. Mô hình này được đơn vị chủ quản đầu tư về con giống, thức ăn và bể nuôi. Còn hộ nuôi đối ứng ngày công, chi phí điện, hệ thống cung cấp nước, các loại thuốc và dinh dưỡng bổ sung.

Cán bộ Trung tâm Nghiên cứu khoa học và sản xuất, dịch vụ

Trường Đại học Trà Vinh hướng dẫn quy trình

và các yêu cầu kỹ thuật nuôi lươn cho bà con

Tại buổi tập huấn, các hộ nuôi được Trung tâm hướng dẫn cách chọn hình thức nuôi, thiết kế bể nuôi; khâu chọn lươn giống và thả lươn nuôi. Theo các cán bộ kỹ thuật yêu cầu khi chọn con giống thả nuôi nông dân cần chú ý chọn lươn giống phải có kích cỡ đồng đều, không bị dị hình, lươn vận động linh hoạt và ăn tốt thì lươn giống mới đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Trung tâm còn hướng dẫn kỹ thuật quản lýchăm sóccách phòng và trị bệnh cho lươn; đồng thời, thông tin tình hình thị trường lươn thương phẩm và cung cấp địa chỉ cơ sở thu mua lươn thương phẩm kèm theo số điện thoại liên lạc để nông dân trực tiếp liên hệ khi có nhu cầu xuất bán lươn.

Các hộ nông dân tham gia buổi tập huấn

Việc tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn không bùn nhằm trang bị kiến thức rất hữu ích cho nông dân để áp dụng hiệu quả hơn vào mô hình sản xuất, đa dạng hóa đối tượng nuôi và nâng cao thu nhập cho nông hộ. Qua đó, tạo tiền đề và động lực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi góp phần phát triển kinh tế tại địa phương./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh