Tiểu Cần: Phụ nữ Hiếu Trung phát huy Tổ Tiết kiệm và Vay vốn

          Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh đã phát huy vai trò trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, gia đình chính sách,… có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), chi nhánh huyện Tiểu Cần, để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

         Để cùng với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tiểu Cần đưa nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, trong đó ưu tiên cho hộ nghèo và hộ gia đình chính sách. Hội LHPN xã Hiếu Trung đã tập trung chỉ đạo các chi hội cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền cho hội viên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt là việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và các hộ gia đình chính sách nhằm giúp cho hội viên sớm được tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh,  tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện Hội LHPN xã nhận ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiểu Cần cho 735 lượt hộ vay, tổng số tiền trên 16 tỷ đồng. 

Chị Nguyễn Thị Thu đang chăm sóc đàn bò của gia đình

         Chị  Nguyễn Thị Thu - Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của Chi hội Phụ nữ ấp Tân Trung Giồng B cho biết: Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thành lập năm 2002 với 58 thành viên. Trước khi thành lập Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, gần 100% thành viên của tổ đều là hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn. Nhờ được Chi hội Phụ nữ ấp phối hợp với Hội LHPN xã tín chấp cùng với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tiểu Cần cho các thành viên vay để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ,… mà  đời sống của các thành viên từng bước được vươn lên. Qua kết quả đánh giá các mô hình và rà soát hộ nghèo, hiện Tổ Tiết kiệm và Vay vốn chỉ còn 02 hộ nghèo.

         Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Ban quản lý Tổ Tiết kiệm và Vay vốn tổ chức họp bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, đôn đốc, nhắc nhở tổ viên nộp lãi, gửi tiết kiệm hàng tháng và trả vốn vay khi đến hạn; giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh và đời sống. Nhờ làm tốt công tác quản lý, điều hành hoạt động, quản lý tốt nguồn vốn nên tổ không có nợ quá hạn, thu lãi và tiền gửi tiết kiệm đều đạt 100%.

         Riêng gia đình chị Nguyễn Thị Thu cũng thuộc diện hộ khó khăn, thông qua Tổ Tiết kiệm và Vay vốn, gia đình chị được vay 50 triệu đồng và  gia đình đối ứng thêm 50 triệu đồng để mua 02 con bò, 02 con heo nái thực hiện mô hình nuôi bò, heo sinh sản. Hiện tại  gia đình chị có tổng cộng 13 con bò, 02 con heo nái và 05 con heo con, cùng với diện tích trồng lúa 05 công. Mỗi năm gia đình có nguồn thu nhập ổn định

         Để nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, Hội LHPN xã Hiếu Trung cùng các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thường xuyên kiểm tra, giám sát, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi để hội viên linh hoạt sáng tạo tìm ra hướng đi thích hợp trong phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao.

         Qua đánh giá hiệu quả của nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tiểu Cần, nhìn chung các nguồn vốn vay đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững đang phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, nhiều hội viên, phụ nữ gặp khó khăn đã có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống. 

         Bà Nguyễn Thị Trẽ, Chủ tịch Hội LHPN xã Hiếu Trung cho biết: Thời gian tới, Hội tăng cường tuyên truyền hơn nữa về chính sách vốn vay, phát triển kinh tế; khuyến khích tinh thần tự lực vươn lên của hội viên phụ nữ; duy trì và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của hội viên, phụ nữ để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời./.

Bài, ảnh: Lý Tân

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 4395
  • Trong tuần: 36,370
  • Tất cả: 4,192,446