Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần: Tưng bừng lễ hội Ok Om Bok năm 2023
          Hòa trong không khí chung của Tuần lễ văn hóa, du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh đang diễn ra, ngày 26/11/2023 tại Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần (huyện Tiểu Cần) cũng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 của đồng bào dân tộc Khmer.

 

Ban tổ chức lễ hội

Các đội về dự

         Khóm 5 là một trong những khóm có đông đồng bào dân tộc Khmer của thị trấn Tiểu Cần, với tỷ lệ dân tộc Khmer chiếm hơn 38,3%. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khóm 5 thị trấn Tiểu Cần tổ chức các hoạt động nhân Lễ hội Ok Om Bok. Phát huy hiệu ứng xã hội tích cực từ các hoạt động của mùa lễ hội này ở năm 2022, năm nay các hoạt động có sự chỉ đạo và tổ chức của UBND thị trấn Tiểu Cần. Các hoạt động có thành lập Ban tổ chức hẳn hoi, do Phó Chủ tịch UBND thị trấn làm Trưởng ban. Ngoài ra các trò chơi cũng có thành lập tổ trọng tài, các đội tham gia đều đã được ghi danh đăng ký trước đó với Ban tổ chức; có cả lực lượng công an, tổ tự quản bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt năm 2023 này các hoạt động không chỉ giới hạn dành riêng cho người dân trong phạm vi khóm mà còn được mở rộng ra các khóm khác trên địa bàn thị trấn Tiểu Cần và các xã, người dân nào có nhu cầu vẫn có thể đăng ký tham gia. Vì vậy số lượng vận động viên tham gia các trò chơi và khán giả đến cổ vũ cũng tăng gấp nhiều lần so với mùa Lễ hội năm 2022. Vừa tham gia thi xong phần trò chơi kéo co với đội và giành vào thi chung kết, chị Thạch Thị Trang, vận động viên ở xã Tân Hùng hồ hởi chia sẻ, hôm nay nhân Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer, em rất là vui khi nghe địa bàn khóm 5 có tổ chức những trò chơi dân gian mừng lễ hội cho nên mặc dù ở Tân Hùng nhưng em cũng cố gắng sắp xếp công việc để lên đây tham gia. Đến đây tham gia em thấy tổ chức Lễ hội Ok Om Bok năm nay rất vui và rất có ý nghĩa.

Các vận động viên tham gia trò chơi dân gian

         Các hoạt động được diễn ra trong ngày hội Ok Om Bok năm 2023 được tổ chức cả ngày gồm 02 phần: buổi sáng là phần thi các trò chơi dân gian gồm kéo co, nhảy bao, ngậm nước đổ vào chai, đập bọc nước, chuyền chanh bằng muỗng, chuyền bong bóng bằng đầu; buổi chiều cùng ngày là phần đua ghe truyền thống tại kênh Bà Liếp nằm trên địa bàn Khóm 5. Đây là các hoạt động mang đậm tính dân gian và truyền thống của địa phương nên nhiều đội tham gia cũng có những cái tên vừa mộc mạc, vừa mang tính hóm hỉnh, đồng thời sát với tên địa danh và công việc hàng ngày của các vận động viên. Anh Thạch Chọn, người dân  Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần, là một trong những vận động viên tham gia các trò chơi phấn khởi nói, một năm mới có một lần, địa phương tổ chức các trò chơi như thế này rất có ý nghĩa. Đây cũng là các trò chơi truyền thống, thông qua hoạt động này giúp cho bà con ở đây thêm vui vẻ trong mùa Lễ hội Ok Om Bok năm nay.

Các đội tham gia môn đua ghe

         Nhìn chung trong ngày 26/11 - tức ngày 14/10 âm lịch thời tiết tương đối mát mẻ rất thuận lợi cho việc tổ chức các trò chơi và sự cổ vũ tích cực của các cổ động viên đến từ các địa phương khác trên địa bàn huyện. Mặc dù chưa đến giờ thi đấu, nhưng các vận động viên đã có mặt trước và rất đông khán giả đến xem, cổ vũ rất nhiệt tình. Đặc biệt đối với môn đua ghe truyền thống tại kênh Bà Liếp, rất đông khán giả đứng hai bên bờ kênh chờ đợi và cổ vũ cho các đội tham gia. Đây có thể được xem như mô hình đua ghe Ngo thu nhỏ nên đã tạo sức hấp dẫn và hào hứng đối với bà con dân tộc Khmer khi xem phần thi này.

Rất đông khán giả đến xem, cổ vũ

         Có thể nói đây là năm thứ hai Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần tổ chức thành công Lễ hội Ok Om Bok để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân địa phương. Trong đó phải kể đến khâu chuẩn bị rất chu đáo của khóm, cộng với sự hỗ trợ của UBND thị trấn cùng các mạnh thường quân đã tài trợ cả vật chất và tinh thần để địa phương tổ chức ngày hội thật tưng bừng và đầy ý nghĩa này. Ông Kim Bê - Người có uy tín ở Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần, Phó Ban tổ chức ngày hội cho biết, nhìn chung năm nay lễ hội được tổ chức rất linh đình. Năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy và mở rộng thêm. Năm nay tổ chức được như vậy là nhờ có sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, bên cạnh đó Đảng ủy - UBND thị trấn cũng hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời chỉ đạo cho lực lượng công an, tổ dân phố bảo vệ an ninh trật tự cho lễ hội diễn ra được trọn vẹn, thành công.

         Được biết, hiện nay vụ lúa Thu - Đông năm 2023 trên cánh đồng Khóm 5 thị trấn Tiểu Cần đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Sau Lễ hội Ok Om Bok, với tinh thần vui tươi, phấn khởi bà con nông dân Khmer nơi đây bước vào thu hoạch lúa, với giá lúa hiện đang ở mức cao. Xin chúc cho bà con có được vụ lúa trúng mùa, được giá để Lễ hội Ok Om Bok năm 2023 thật sự là một mùa lễ hội tưng bừng và đáng nhớ.

 Bài, ảnh: Khắc Phú - Chí Hẹn

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 2861
  • Trong tuần: 40 415
  • Tất cả: 7071352
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trần Thanh Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang