Tiểu Cần: Sẵn sàng tham gia giải đua ghe Ngo nhân Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh 2023
          Chỉ còn vài ngày nữa Giải Đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer nhân Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh sẽ chính thức khai mạc. Càng cận ngày lễ hội, công tác tập luyện của Đội ghe Ngo huyện Tiểu Cần càng thêm sôi nổi, với quyết tâm giành thứ hạng cao trong mùa giải năm nay.

 

         Đua ghe Ngo là môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, thể hiện tính cộng đồng, mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt với đồng bào Khmer. Từ môn thể thao truyền thống, đua ghe Ngo đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, nâng lên tầm lễ hội khu vực vào năm 2013.

         Ông Lê Hồng Quân - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Tiểu Cần cho biết: Thực hiện Kế hoạch tham gia Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2023, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và triển khai sâu rộng các hoạt động của lễ hội đến các xã, thị trấn, nhất là đối với môn đua ghe Ngo. Trên cơ sở đó, Trung tâm phối hợp với các ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành tuyển chọn vận động viên nam và nữ để tham gia tập luyện đúng theo kế hoạch đề ra. Đồng thời, đơn vị cũng tham mưu với Trưởng Ban chỉ đạo và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ cả vật chất và tinh thần để các vận động viên tích cực hăng hái tham gia tập luyện và thi đấu đem kết quả cao về cho huyện nhà.

Lễ hạ thủy ghe Ngo để chuẩn bị cho công tác tập luyện

         Hằng năm, cứ đến Lễ hội Ok Om Bok, các vận động viên đua ghe Ngo của huyện Tiểu Cần lại tập hợp về chùa Prek Tung ấp Sáu, xã Tân Hùng cùng nhau tập luyện trên đoạn sông Cần Chông chuẩn bị tham gia giải Đua ghe Ngo truyền thống do tỉnh Trà Vinh tổ chức trong 02 ngày 25 và 26/11/2023. Cứ vào mỗi buổi chiều sau khi sắp xếp chuyện đồng áng, công việc gia đình thì các anh chị em vận động viên tập hợp về chùa Prek Tung ấp Sáu, xã Tân Hùng để chuẩn bị cho buổi tập luyện thể lực, kỹ thuật bơi và cả về chiến thuật để tham gia giải, với hy vọng sẽ giành thứ hạng cao nhất. Gần đến ngày thi đấu thì không khí tập luyện lại càng háo hức, sôi nổi, quyết liệt hơn.

         Tham gia giải đua ghe Ngo do tỉnh Trà Vinh tổ chức năm nay, huyện Tiểu Cần có 105 vận động viên nam và nữ, tham gia đua ở 03 nội dung: 1.000m nam, 800m nam và 800m nam, nữ phối hợp. Đa phần các anh chị em đều là nông dân, công nhân trong các phum sóc. Dù điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng tất cả vì đam mê môn thể thao truyền thống và muốn gìn giữ nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer.

Các vận động viên tham gia tập luyện vào mỗi buổi chiều

để chuẩn bị tham gia giải đua

         Chị Thạch Thị Pha La ở ấp Sáu, xã Tân Hùng cho biết: Bản thân là đội trưởng của đội nữ, trong thời gian tập luyện tôi luôn cố gắng sắp xếp công việc đến tập cùng chị em. Đồng thời, tôi luôn nhắc nhở chị em phải có tinh thần hăng hái tham gia tập luyện, đoàn kết, quyết tâm đi thi đấu đạt kết quả cao nhất.

         Còn vận động viên Thạch Ri Pha cũng cho biết: Khi được tham gia vào đội ghe Ngo tôi đã sắp xếp công việc nhà để tham gia tập luyện cùng các chị em. Những ngày đầu tập luyện tuy còn khó khăn chưa quen, nhưng sau vài ngày tôi đã theo kịp chị em trong đội. Chị em chúng tôi sẽ cố gắng cùng đội thi đấu hết sức mình.

         Đánh giá về chất lượng vận động viên trong quá trình tham gia tập luyện chuẩn bị cho giải đấu sắp tới, ông Sương Lâm - Đội trưởng đội ghe Ngo của huyện Tiểu Cần cho biết: Được sự quan tâm của Huyện ủy - UBND huyện cùng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện chúng tôi rất vui mừng. Tuy rằng mỗi năm đội ghe của huyện Tiểu Cần đều đạt giải, nhưng chưa cao. Năm nay theo tôi huấn luyện trong thời gian một tuần qua cả đội nam và nữ đều bơi tốt. Chúng tôi quyết tâm hết sức mình để giành giải cao về cho huyện nhà.

         Bên cạnh hoạt động chính là đua ghe Ngo, từ ngày 23 đến ngày 27/11/2023, huyện Tiểu Cần còn tham gia chuỗi sự kiện được diễn ra trên địa bàn thành phố Trà Vinh như: Lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch; không gian ẩm thực Nam bộ; tổ chức đoàn khảo sát giới thiệu tuyến điểm du lịch mới; hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2023; hội thi trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Khmer; các hoạt động triển lãm; trình diễn nghề làm bánh dân gian dân tộc Khmer, dân tộc Chăm; tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); biểu diễn múa rối nước; các hoạt động thể dục thể thao và đặc biệt là đêm Lễ hội Ok Om Bok (lễ cúng trăng). Tất cả các hoạt động này nhằm thể hiện lòng biết ơn của người nông dân với thần mặt trăng, với mong ước điều tốt lành như: sức khỏe, mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt, ấm no, hạnh phúc theo quan niệm của người Khmer Nam bộ.

Bài, ảnh: Minh Tâm

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 2788
  • Trong tuần: 40 342
  • Tất cả: 7071279
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trần Thanh Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang