Hiếu Tử: Chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer

          Xã Hiếu Tử là cửa ngõ của huyện Tiểu Cần theo hướng Quốc lộ 60 từ Trà Vinh về Tiểu Cần. Đây là địa phương có trên 67% dân tộc Khmer, nhiều nhất là ở ấp Ô Trôm và Ô Trao. Hiếu Tử được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2017. Những năm qua địa phương này luôn quan tâm chăm lo phát triển đời sống nhân dân, nhất là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer. Nhờ đó đến nay không những bộ mặt nông thôn của các ấp có sự khởi sắc mà đời sống của người dân trên địa bàn cũng từng bước được nâng lên.

 

Đường vào ấp Ô Trôm

         Ấp Ô Trôm có 374 hộ, với 1.546 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 96%. Người dân trong ấp sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trước đây kinh tế của nhiều hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là việc triển khai nhiều giải pháp để chăm lo hộ nghèo dân tộc Khmer nên đến nay tình hình kinh tế, xã hội của ấp có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Gia đình chị Kim Thị Thường trước đây không có đất ở, chị được địa phương xét hỗ trợ 33 triệu đồng theo Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ để mua đất ở. Năm 2023 gia đình chị tiếp tục được xét hỗ trợ 44 triệu đồng và được vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội 40 triệu đồng để cất căn nhà tường khá vững chắc; đồng thời được hỗ trợ 10 triệu đồng để mua bán nhỏ. Các nguồn vốn này được thực hiện theo các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có nhà, cộng thêm số vốn được hỗ trợ, gia đình chị Thường mua 02 chiếc xe honda và một số dụng cụ cần thiết để làm phương tiện mua bán nhỏ, thu nhập hàng ngày đủ nuôi sống gia đình. Chị Kim Thị Thường tâm sự: Trước đây hai vợ chồng đi làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh mà không có dư nên không cất được nhà. Bây giờ Nhà nước hỗ trợ đất và nhà, vợ chồng tôi về đây buôn bán nhỏ nuôi 03 đứa con. Thu nhập cũng đủ sống hàng ngày. Nếu như không có sự hỗ trợ của Nhà nước vợ chồng tôi không biết bao giờ mới cất được căn nhà vững chắc để ở.

Gia đình chị Kim Thị Thường, ấp Ô Trôm

được hỗ trợ nhà ở, đất ở và vốn chuyển đổi nghề

         Theo lãnh đạo UBND xã Hiếu Tử cho biết, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong hai năm 2022 và 2023, xã Hiếu Tử được đầu tư hỗ trợ về giải quyết đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt cho 23 hộ với tổng số tiền 336 triệu đồng. Trong đó có 04 hộ được hỗ trợ nhà ở, riêng ở ấp Ô Trôm có 02 hộ.

Nhiều hộ gia đình ở ấp Ô Trôm có kinh tế phát triển

         Ông Ngô Văn Hiệp - Bí thư Chi bộ ấp Ô Trôm cho biết, từ khi xây dựng nông thôn mới đến nay, ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế cho bà con dân tộc Khmer, địa phương còn quan tâm vận động người dân tham gia xây dựng NTM. Cụ thể ấp kết hợp với Ban quản trị chùa Phnô Krom ấp Ô Trôm vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn; vận động đóng góp làm tuyến đèn đường thắp sáng với tổng chiều dài hơn 3.000m, kinh phí hơn 300 triệu đồng, trong đó chùa hỗ trợ kinh phí hơn 40%. Ông Thạch Mạnh, người dân ấp Ô Trôm chia sẻ, hồi trước ở đây đường này rất khó đi. Bây giờ có đường lộ thuận tiện cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa, lúa thóc, con cháu đi học cũng dễ dàng; ngoài ra nước sạch cũng được kéo tới nhà. Nói chung bộ mặt nông thôn của ấp bây giờ phát triển lắm. Còn ông Ngô Văn Hiệp, Bí thư Chi bộ ấp Ô Trôm cho biết, hiện nay hộ khá, giàu của ấp rất nhiều. Cụ thể hộ giàu hơn 100 hộ, khá hơn 200 hộ, hộ cận nghèo chỉ còn mười mấy hộ, hộ nghèo chỉ còn 05 hộ. Ở đây địa phương vận động việc gì người dân cũng đều tích cực hưởng ứng 100% và không có khiếu nại, phản ánh gì hết.

Chùa Phnô Krom ấp Ô Trôm cùng với địa phương

 vận động người dân đoàn kết xây dựng quê hương

         Đại đức Sơn Hòa - Sư cả nhì chùa Phnô Krom ấp Ô Trôm cho biết thêm, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, phật tử ở đây có cuộc sống an vui và trong các dịp lễ, hội phật tử luôn chấp hành theo đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và sống tốt đời, đẹp đạo. Bà con ở đây rất có tình đoàn kết và cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp.

Bộ mặt nông thôn mới nâng cao của xã Hiếu Tử

         Theo lãnh đạo UBND xã Hiếu Tử, những năm qua địa phương luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án của Trung ương, của tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện tốt đề án tái cơ cấu kinh tế, nhất là chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; quan tâm giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là đối với các ấp đông đồng bào dân tộc Khmer. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hiếu Tử cho biết: Từ khi thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao đến nay địa phương đã tập trung các nguồn lực để đầu tư về thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước và xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như về nhà ở cho người dân tộc Khmer, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đặc biệt năm 2023 thực hiện chính sách về hỗ trợ đất ở, nhà ở, xã Hiếu Tử đã tập trung rà soát các hộ nghèo dân tộc Khmer có khó khăn về nhà ở. Đến nay đã giải ngân và xây dựng xong 04 căn nhà. Bên cạnh đó Ngân hàng Chính sách xã hội còn hỗ trợ vay vốn ưu đãi, mỗi hộ được vay thêm 40 triệu đồng để xây nhà đảm bảo theo tiêu chí “3 cứng”. Ngoài ra còn hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 09 hộ nghèo cũng là người dân tộc Khmer để chăn nuôi bò, nuôi vịt, mua bán nhỏ, mỗi hộ được hỗ trợ 10 triệu đồng.

         Nhờ thực hiện tốt các chính sách đối với vùng dân tộc khmer nên đến nay kinh tế, xã hội trên địa bàn có bước phát triển và xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021. Được biết năm 2023 xã Hiếu Tử chọn ấp Ô Trôm, một trong những ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất của xã để làm điểm tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023). Qua đó nhằm biểu dương tinh thần đoàn kết và sự chung tay góp sức của người dân nơi đây để cùng với chính quyền địa phương xây dựng xã Hiếu Tử ngày thêm phát triển.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Chí Hẹn

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 291
  • Trong tuần: 51,678
  • Tất cả: 5,726,555