Thị trấn Cầu Quan phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh

         Tính đến thời điểm này Đảng bộ thị trấn Cầu Quan (huyện Tiểu Cần) đã trải qua hơn nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong thời gian qua, hàng năm Đảng ủy thị trấn đều có tập trung lãnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện phát triển trên tất cả các lĩnh vực để đưa Cầu Quan đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2023 - 2024.

 

Đường vào thị trấn Cầu Quan

         Cầu Quan là một trong hai thị trấn của huyện Tiểu Cần, có Quốc lộ 60 đi qua, có bến phà Cầu Quan - Đại Ngãi nối liền hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, là địa bàn giáp tuyến sông Hậu nên rất có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bến phà Cầu Quan - Đại Ngãi

         Xác định được lợi thế về đường bộ cũng như đường thủy, những năm qua Đảng bộ thị trấn Cầu Quan đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế. Nhờ đó cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng; giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Cụ thể chỉ tính riêng trong 09 tháng năm 2023 thị trấn đã vận động phát triển mới được 06 doanh nghiệp, đạt 120% nghị quyết, hiện trên địa bàn thị trấn có 39 doanh nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện 56 tỷ 420 triệu đồng, đạt 85,34% so nghị quyết. Hiện nay thị trấn phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế Trà Vinh điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Cầu Quan với diện tích 130 ha xuống còn 120 ha.

         Trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đến nay thị trấn có 1.090 hộ sản xuất kinh doanh, giá trị thương mại - dịch vụ ước thực hiện 358 tỷ 840 triệu đồng, đạt 86,80% so nghị quyết và tăng 5,06% so cùng kỳ. Thị trấn đã vận động và thực hiện hoàn thành 01 hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP.

Các tuyến đường trên địa bàn thị trấn được xây dựng hoàn chỉnh và trồng nhiều cây xanh, hoa kiểng

         Thị trấn Cầu Quan là một trong những cửa ngõ quan trọng của tỉnh Trà Vinh với tỉnh Sóc Trăng. Xác định được điều này Đảng bộ thị trấn Cầu Quan luôn quan tâm chỉ đạo phát triển bộ mặt đô thị, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng. Tranh thủ từ nhiều nguồn vốn đầu tư, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn thị trấn đã xây dựng, nâng cấp, sửa chữa được 07 công trình, với tổng kinh phí 47,7 tỷ đồng. Điều đáng ghi nhận là từ các công trình này thị trấn đã vận động nhân dân hiến đất, cây trái, hoa màu, vật kiến trúc ước trị giá hơn 08 tỷ đồng. Giá trị xây dựng ước thực hiện 145 tỷ 250 triệu đồng, đạt 93,44% nghị quyết và tăng 4,2% so cùng kỳ. Một số công trình có thể kể đến như: tuyến đường nhựa thuộc khóm 2, đường nhựa thuộc khóm 4, cống thoát nước và vỉa hè khu vực chợ Thuận An - Ngã ba nhà thờ Mặc Bắc, tuyến đường nhựa rạch Nghe Hầu, tuyến đường nhựa Hương lộ 34, đường Tỉnh lộ 915 giáp với Hương lộ 34…

Bộ mặt thị trấn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp

         Để cho bộ mặt đô thị thêm khang trang, sạch đẹp, thị trấn Cầu Quan luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. Đến nay thị trấn đã hoàn thành tuyến phố văn minh thuộc đường Hùng Vương, đang đề nghị huyện kiểm tra công nhận. Ngoài ra hiện nay qua kiểm tra của huyện, thị trấn Cầu Quan cũng đạt 52/52 tiêu chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2023 - 2024. Riêng về thực hiện Chỉ thị 27-CT/TU, ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thị trấn đã tổ chức giải tỏa 43 hộ mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè và tháo dỡ 20 mái che. Bên cạnh đó các tuyến đường trên địa bàn thị trấn cũng thường xuyên được vệ sinh, cắt tỉa cây xanh gọn gàng, sạch đẹp và phối hợp với đơn vị thu gom rác không để tồn đọng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn

         Những năm qua thị trấn Cầu Quan còn luôn quan tâm chỉ đạo nâng cao mức thu nhập cho người dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức. Cụ thể chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay thị trấn đã tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho 236 lao động, đạt 124,2% nghị quyết, tăng 6,45% so cùng kỳ; đưa 31 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 221,4% nghị quyết, tăng 5,58% so cùng kỳ. Đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%. Nhờ đó đã góp phần giảm nghèo bền vững, hiện thị trấn còn 14 hộ nghèo, chiếm 0,58%, 81 hộ cận nghèo, chiếm 3,33% so với số hộ chung. Đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn thị trấn đạt hơn 82,3 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra hiện nay thị trấn đã vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 115,3% nghị quyết, tăng 5,2% so cùng kỳ; tỷ lệ tham gia BHYT toàn dân chiếm 93,6% dân số, đạt 98,7% so nghị quyết và tăng 3,1% so cùng kỳ.

         Thị trấn Cầu Quan có tỷ lệ hộ dân theo đạo Công giáo chiếm gần 87%. Những năm qua dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tạo được sự đoàn kết gắn bó giữa người có đạo và người không có đạo làm nên sức mạnh tổng hợp để phát triển quê hương ngày thêm giàu đẹp, văn minh. Đây cũng là tiền đề cơ bản để thị trấn Cầu Quan tiếp tục đề ra những định hướng trong thời gian tới. Theo định hướng từ nay đến năm 2025 thị trấn Cầu Quan tiếp tục triển khai các giải pháp để phát triển các ngành công nghiệp mà thị trấn có tiềm năng, lợi thế; đồng thời tăng cường công tác mời gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở, nhà máy sản xuất. Khuyến khích phát triển các ngành nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phục vụ sản xuất. Tiếp tục tranh thủ cấp trên mời gọi đầu tư, nhất là đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Cầu Quan. Bên cạnh đó thị trấn sẽ tiếp tục thực hiện việc nâng chất các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, tuyến phố văn minh; nâng chất các tiêu chí đô thị loại IV, phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2023 - 2024.

Bài, ảnh: Trần Văn Thắng (TTCQ)

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 529
  • Trong tuần: 51,916
  • Tất cả: 5,726,793