Tiểu Cần: Tập huấn công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023

         Ban chỉ đạo (BCĐ) điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Tiểu Cần vừa tổ chức buổi tập huấn về công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2023 trên địa bàn huyện. Tham gia buổi tập huấn có trên 150 rà soát viên của các xã, thị trấn và ấp, khóm trên địa bàn.

 

Lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện phát biểu mục đích, yêu cầu của buổi tập huấn

         Tại buổi tập huấn, BCĐ huyện thông tin về mục đích, yêu cầu, phương pháp và đối tượng được điều tra lần này để các rà soát viên làm cơ sở cho việc điều tra. Đồng thời yêu cầu các rà soát viên phải nắm rõ mức thu nhập của từng hộ gia đình để xác định đúng đối tượng. Cụ thể tại Điều 3 Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 như sau: Hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; còn hộ nghèo ở khu vực thành thị có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 02 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Hộ cận nghèo ở khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản; hộ cận nghèo khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 02 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản. Còn hộ có mức sống trung bình ở khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 - 2.250.000đ; khu vực thành thị là hộ có thu nhập từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Đối với hộ khá ở nông thôn có thu nhập từ 2.250.000đ đến 10 triệu đồng/người/tháng; hộ khá ở khu vực thành thị có thu nhập từ 3 triệu đồng đến 12 triệu đồng/người/tháng. Hộ giàu ở khu vực nông thôn có thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng và hộ giàu khu vực thành thị có thu nhập trên 12 triệu đồng/người/tháng.

Các rà soát viên tham gia lớp tập huấn

         Ngoài ra cũng tại buổi tập huấn, các rà soát viên còn được hướng dẫn các biểu mẫu, các phiếu ghi chép, cách tổng hợp số liệu điều tra và báo cáo kết quả điều tra. Thông qua lớp tập huấn giúp cho các rà soát viên áp dụng vào thực tiễn quá trình điều tra một cách thuận lợi, nhanh chóng, công bằng, khách quan và đạt hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Minh Thiện

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 88
  • Hôm nay: 2953
  • Trong tuần: 56,588
  • Tất cả: 5,748,091