Tiểu Cần: Giao lưu Đờn ca tài tử nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

          Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), đồng thời cổ vũ và nhân rộng phong trào “Đờn ca tài tử” ở địa phương; Chiều tối ngày 19/5/2023 Phòng Văn hóa - Thông tin và Đảng ủy, UBND xã Phú Cần phối hợp tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” trên địa bàn huyện. Gần 100 nghệ nhân, tài tử ca hát, mộ điệu trong và ngoài huyện Tiểu Cần đến tham dự.

 

Tài tử ca hát trình bày các tiết mục tại đêm giao lưu

         Tại buổi giao lưu, khách mộ điệu yêu thích loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử được thưởng thức hơn 20 tiết mục ca hát thuộc 04 loại bài bản tượng trưng cho 4 hơi điệu Bắc, Nam, Hạ, Oán với những âm điệu ngọt ngào, ấm áp của những bài ca vọng cổ, tân cổ giao duyên, ca khúc trữ tình ca ngợi tình yêu, quê hương đất nước, các trích đoạn cải lương nổi tiếng một thời trong kháng chiến cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là những điệu thức lúc vui tươi, lúc thăng trầm, sâu lắng về tình đất, tình người trong các giai điệu 6 Bắc; 3 Nam; 7 bài Cò; 4 Oán, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người mộ điệu.

Lãnh đạo UBND xã Phú Cần hỗ trợ nguồn lực cho CLB Đờn ca tài tử 

Đại biểu và các mộ điệu đến giao lưu, thưởng thức văn nghệ

         Được biết, đến thời điểm này huyện Tiểu Cần đã thành lập và kiện toàn được 01 câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” cấp huyện; 08 câu lạc bộ “Đờn ca tài tử” ở các xã, thị trấn và 01 Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Phụ nữ 8/3 (8 tháng 3), với hơn 170 nghệ nhân, tài tử ca hát làm thành viên các câu lạc bộ. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để huyện Tiểu Cần tiếp tục phát huy và nhân rộng loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm nét Nam bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tin, ảnh: Tố Uyên - Huỳnh Hiển

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 545
  • Trong tuần: 34,063
  • Tất cả: 4,238,035