Tiểu Cần: Ban Đoàn kết Công giáo đăng cai tổ chức hội nghị giao ban cụm, quí I năm 2023
          Ngày 28/3/2023, Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh chọn Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần làm điểm tổ chức hội nghị giao ban cụm sơ kết quí I năm 2023. Linh mục Ngô Văn Be và ông Lê Hữu Long - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh, cùng lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, huyện và đại diện Ban Đoàn kết Công giáo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Linh mục Ngô Văn Be - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh

phát biểu yêu cầu của hội nghị

Ông Lê Hữu Long - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh

báo cáo kết quả hoạt động quí I/2023

Báo cáo tại hội nghị cho biết, hiện nay toàn tỉnh Trà Vinh có 03 Giáo hạt (Giáo hạt Vĩnh Kim, Giáo hạt Mặc Bắc, Giáo hạt Trà Vinh), với 46 nhà thờ, nhà nguyện, 01 dòng tu và 02 cơ sở Cộng đoàn Nữ tu; có tổng số 54 linh mục, 83 nữ tu, 667 chức việc và hơn 75.000 giáo dân trực thuộc Giáo phận Vĩnh Long.

Trong quí I/2023, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy tốt phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”, gắn với tinh thần “yêu thương và phục vụ” với những việc làm cụ thể, thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, nhân đạo từ thiện. Nổi bật như: hỗ trợ 01 căn nhà tình thương, tặng 60 suất học bổng, 5.978 phần quà cho học sinh hiếu học và người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời duy trì hoạt động nấu - hỗ trợ cơm cháo cho bệnh nhân tại các bệnh viện; cấp phát bánh mì miễn phí cho lao động nghèo; hỗ trợ chi phí điều trị cho 01 bệnh nhân nghèo, 24 người phẫu thuật mắt tại Tp.Hồ Chí Minh và một số hoạt động tương trợ khác với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các giáo xứ, họ đạo, bà con giáo dân trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện tốt phong trào xây dựng nếp sống văn minh trong sinh hoạt đạo, đời ở khu dân cư; phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng những mô hình thiết thực, hiệu quả như: Mô hình “Thanh niên xung kích, giữ gìn an ninh trật tự”, mô hình “Gia đình không có người thân vi phạm pháp luật”, mô hình “Ban quới chức tham gia hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư”… góp phần đảm bảo tình hình trật tự, an toàn xã hội và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân ở địa phương.

Linh mục Lâm Quang Thi - Trưởng Ban ĐKCG huyện Tiểu Cần

báo cáo hoạt động quí I/2023 trong huyện

Đối với Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần cũng luôn đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo. Tiêu biểu nhất là tham gia chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hoạt động từ thiện - bác ái, xây dựng hộ gia đình công giáo văn hóa (đạt 95,74%), Gia đình công giáo an toàn (đạt 96,55%) và 100% nhà thờ, nhà nguyện được công nhận Cơ sở thờ tự văn minh...

Đại diện Ban ĐKCG các huyện, thị, thành phố tham gia ý kiến

Linh mục Ngô Văn Be - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh

kết luận và chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, Linh mục Ngô Văn Be - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh đánh giá cao những kết quả mà đồng bào công giáo trong tỉnh đạt được trong thời gian qua; đồng thời lưu ý Ban Đoàn kết Công giáo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền trong giáo dân tích cực học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước theo tinh thần giáo huấn “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”; tích cực tham gia cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Ngày vì người nghèo; phong trào đền ơn đáp nghĩa; từ thiện xã hội. Đặc biệt là hưởng ứng và thực hiện tốt 10 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh - Sống tốt đời, đẹp đạo” theo lời kêu gọi của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, góp phần hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin, ảnh: Tố Uyên - Huỳnh Hiển