Tiểu Cần: Các trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng từ tháng 6/2022

         Theo Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần, trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn huyện chỉ xảy ra 04 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên kể từ đầu tháng 6 đến nay số trường hợp mắc SXH tăng nhanh.

 

Chuẩn bị nhân lực, hóa chất phun xịt phòng, chống SXH

         Cụ thể từ đầu tháng 6/2022 đến ngày 25/7/2022 trên địa bàn huyện đã xảy ra 31 ca bệnh SXH, tức tăng gần 08 lần so với 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên không có trường hợp tử vong do SXH. Các ca bệnh xuất hiện rải rác hầu hết 11/11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó nhiều nhất là xã Hiếu Trung 06 ca, thị trấn Tiểu Cần 05 ca; các xã Hiếu Tử, Tân Hòa, Tập Ngãi, Ngãi Hùng, mỗi xã 03 ca; các xã Phú Cần, Long Thới, Tân Hùng, mỗi xã 02 ca; còn lại xã Hùng Hòa và thị trấn Cầu Quan, mỗi nơi 01 ca. Trước tình hình trên Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo việc phun xịt thuốc diệt muỗi đối với 15 ổ dịch nhỏ, trong đó từ ngày 18/7 đến ngày 24/7/2022 Trung tâm đã tập trung xử lý 07 ổ dịch nhỏ ở các xã Hiếu Tử, Hiếu Trung, Tập Ngãi, Tân Hùng, Hùng Hòa, Tân Hòa và Long Thới.

Phun xịt phòng, chống SXH

         Trước tình hình trên, theo kế hoạch Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi cho người dân hiểu biết về mức độ nguy hiểm và cách phòng, chống dịch bệnh SXH; đồng thời giám sát và xử lý ổ dịch nhỏ, giám sát côn trùng SXH định kỳ tại các xã có nguy cơ bùng phát dịch SXH.

         Theo Bộ Y tế, trong hơn hai tháng qua tình hình dịch SXH bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam. Hiện nay là vào cao điểm của mùa mưa, là điều kiện để muỗi vằn - loài muỗi lây truyền căn bệnh SXH có cơ hội sinh sôi và phát triển nhanh nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả. Vì vậy người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống bệnh SXH bằng cách ngủ mùng kể cả ban đêm và ban ngày, cho trẻ mặc áo, quần dài tay để phòng muỗi chích; thường xuyên vệ sinh, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng, phát hoang bụi rậm xung quanh nhà để muỗi không có nơi trú ẩn; lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết và khai thông cống rãnh xung quanh nhà, không để muỗi có nơi đẻ trứng, sinh sản và lan mầm bệnh SXH.

 Tin, ảnh: Khắc Phú

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 121
  • Hôm nay: 2882
  • Trong tuần: 46,479
  • Tất cả: 2,539,674