Hiếu Trung: Hội Cựu chiến binh tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao
          Hội Cựu Chiến binh xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần hiện có 205 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nêu gương điển hình về thành tích đóng góp xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Minh Nghiệp ở ấp Cây Gòn phát biểu tham luận tại

Đại hội đại biểu Hội CCB xã Hiếu Trung lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 - 2027

về mô hình Quỹ nội bộ giúp nhau phát triển kinh tế

Trong nhiệm kỳ qua cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Hiếu Trung đã phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN. Tuyên truyền, quán triệt học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, tham gia phong trào “Cựu Chiến binh làm kinh tế trong thời kỳ hội nhập quốc tế’’. Thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như: mô hình nuôi bò, mô hình trồng màu, mô hình trồng dừa… từ đó giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho hội viên. Ngoài ra Hội còn vận động hội viên gương mẫu tham gia các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở địa phương phát động. Đáng chú ý là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, kết quả đánh giá có 194/195 hộ gia đình hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa - nông thôn mới đạt 99,4%. Tuyên truyền hội viên nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết, giúp đỡ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững. Qua bình xét, phân loại chất lượng tổ chức Hội và hội viên hàng năm, bình quân có 90% Chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% Chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 95% hội viên đạt danh hiệu hội viên gương mẫu.

Ông Sơn Trí Hùng ở ấp Tân Trung Giồng A phát biểu tham luận tại

Đại hội đại biểu Hội CCB xã Hiếu Trung lần thứ VII nhiệm kỳ 2022 - 2027

về mô hình công tác xây dựng hội trong sạch vững mạnh

gắn với vận động hội viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh xã có nhiều giải pháp sáng tạo trong việc quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay nên đã giảm nghèo cho hàng chục hội viên và xoá được 04 căn nhà tre lá cho hội viên cựu chiến binh; đồng thời được trên hỗ trợ cho hội viên diện thương binh, bệnh binh tổng số 11 căn nhà theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó Hội Cựu chiến binh xã còn tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia hưởng ứng đóng góp tiền mặt, lương thực, nhu yếu phẩm (trị giá trên 17 triệu đồng). Đồng thời thành lập được tổ hợp tác nuôi bò sinh sản và duy trì mô hình “7+1”, xây dựng quỹ nội bộ giúp nhau phát triển kinh tế, quỹ thăm hỏi lúc ốm đau, bệnh tật; quỹ tương trợ, hụi không lời, giới thiệu và hỗ trợ cho con em của cựu chiến binh, cựu quân nhân tham gia lao động có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Mô hình Tuyến đường hoa ở ấp Phú Thọ II, xã Hiếu Trung

có sự đóng góp của Hội Cựu chiến binh xã

Đến nay, xã Hiếu Trung đã đạt 18/20 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; trong đó, Hội Cựu chiến binh xã đã vận động được 64 lượt hội viên tham gia đóng góp 138 ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, nâng cấp sửa chữa lộ đanl, nạo vét và khai thông dòng chảy kênh thủy lợi nội đồng, có 42 hội viên tham gia đóng góp 21 triệu đồng đối ứng xây dựng các tuyến đèn đường thắp sáng ấp Cây Gòn, Tân Trung Giồng A, Tân Trung Giồng B, Tân Trung Kinh, Phú Thọ I và Phú Thọ II. Hội cũng đã phát huy hiệu quả mô hình phát hoang bụi rậm trên các tuyến lộ giao thông nông thôn, trục vớt lục bình, trồng hoa hoàng yến, trồng cây cau kiểng, thu gom rác thải, vỏ chai nhựa…, góp phần để Hiếu Trung sớm hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Ông Lâm Văn Dư - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hiếu Trung cho biết, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã đã đưa ra mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ mới 2022 - 2027 là: Phấn đấu 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng; phát triển hội viên đạt trên 90% đối tượng đủ điều kiện kết nạp vào Hội; 100% cán bộ Hội được tập huấn, bồi dưỡng theo phân cấp; tập hợp trên 75% cựu quân nhân có mặt tại địa phương vào sinh hoạt câu lạc bộ; tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt lệ định kỳ hàng tháng ở các chi hội, phân hội đạt 100%; 100% gia đình hội viên cựu chiến binh đạt gia đình văn hóa; không còn hộ cựu chiến binh nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2022 - 2027./.

Bài, ảnh: Thanh Lý