Tiểu Cần: Thực tập phương án PCCC - Cứu nạn, cứu hộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín
          Ngày 19/11/2022, hơn 30 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần và lực lượng phòng cháy tại chỗ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) - Phòng Giao dịch Tiểu Cần phối hợp thực tập phương án Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở phòng giao dịch ven tuyến đường tránh Quốc lộ 60, thị trấn Tiểu Cần.

Lực lượng PCCC tại chỗ xử lý đám cháy giả định ban đầu

Cuộc thực tập dựa trên phương án giả định có sự cố chập điện, dẫn đến cháy nổ bên trong Phòng giao dịch Sacombank Tiểu Cần. Lúc này có nhiều nhân viên và khách hàng đang giao dịch. Khi phát hiện cháy, nhân viên tại đơn vị hô to để mọi người di tản ra khỏi khu vực cháy và khẩn trương điện báo cho Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; đồng thời sử dụng 04 bình chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy. Một số nhân viên khác cũng nhanh chóng di dời tài sản và tìm kiếm, đưa người mắc kẹt bên trong ra khỏi khu vực cháy.

Cảnh sát PCCC dùng vòi phun nước xử lý đám cháy và cứu người bị nạn

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần khẩn trương điều động 02 xe chữa cháy chuyên dùng và 15 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường phối hợp với nhân viên bảo vệ, nhân viên chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình, sử dụng 04 vòi phun nước công suất mạnh để dập tắt đám cháy giả định, hạn chế cháy lan khu vực xung quanh; đồng thời tiếp tục tìm kiếm người bị nạn, đưa ra khỏi đám cháy. Cuộc diễn tập diễn ra khoảng 10 phút; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản và phương tiện.

02 lực lượng rút kinh nghiệm sau thực tập phương án PCCC

Rút kinh nghiệm sau thực tập, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần đánh giá cao công tác phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần khẩn trương, an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật của lực lượng PCCC chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy tại chỗ; đồng thời lưu ý tập thể lãnh đạo, nhân viên Phòng giao dịch Sacombank Tiểu Cần thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống trang thiết bị nghiệp vụ, thiết bị chữa cháy và cử nhân viên tham gia các đợt tập huấn, diễn tập để nâng cao nhận thức, kỹ năng trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt là luôn quan tâm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ để kịp thời xử lý tốt các tình huống, góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Tin, ảnh: Thúy Vân - Đăng Khôi