Tiểu Cần: Tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản
       Diễn biến của các loại dịch bệnh nguy hiểm ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát rất cao. Vì vậy việc tăng cường công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy phát triển chăn nuôi, tăng năng suất, chất lượng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết: Trong 09 tháng đầu năm 2022, tình hình bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện ổn định, các loại bệnh truyền nhiễm thông thường như: Dịch tả, Phó thương hàn, Tụ huyết trùng,… tuy có xảy ra nhưng không đáng kể, dịch bệnh Cúm gia cầm; Lở mồm long móng; Viêm da nổi cục trên gia súc; Dại trên chó, mèo tiếp tục được kiểm soát. Tuy nhiên hiện nay ở một số địa phương lân cận như huyện Cầu Kè đã xảy ra dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi và ở huyện Châu Thành có c mắc bệnh Dại, chạy rông đã cắn và làm 03 người bị thương.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trên bò

Đchủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản những tháng cuối năm 2022đầu năm 2023 trên địa bàn huyện, kịp thời khống chế, khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan sang các địa phương khác trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để hạn chế tối đa việc tái phát dịch hay xảy ra ổ dịch mới, nhất là đối với dịch bệnh: Cúm gia cầm, Lở mồm long móng ở gia súc, Viêm da nổi cục ở trâu, bò và sâu đầu đen gây hại trên cây dừa,... các địa phương cần phải tăng cường các biện pháp phòng chống và thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn về trồng trọt, chăn nuôi, thú y và thủy sản kiểm tra, giám sát đến tận hộ, cơ sở chăn nuôi, tại các ổ dịch cũ và địa bàn nguy cơ cao, nhằm kịp thời phát hiện sớm tình hình diễn biến các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả heo Châu Phi, Cúm gia cầm, Viêm da nổi cục ở trâu, bò, bệnh Dại ở chó, mèo và sâu đầu đen gây hại trên cây dừa,… Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó

Các xã, thị trấn tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm cũng như vận chuyển các loại giống cây trồng nhập khẩu trái phép chưa qua kiểm dịch ra, vào địa bàn huyện theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định, các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Đồng thời khẩn trương rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, bảo đảm tối thiểu đạt trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm, đặc biệt đối với các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng ở gia súc, Viêm da nổi cục ở trâu, bò, Tai xanh ở heo, bệnh Dại ở chó, mèo,… Tiếp tục xây dựng và duy trì cơ sở an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm theo kế hoạch đề ra, đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hàng ngày vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi, khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài véc tơ truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và nếu các ổ dịch bệnh có xảy ra phải xử lý kịp thời dứt điểm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để phát sinh và lây lan ra diện rộng.

Tin, ảnh: Phú Thành