Tiểu Cần: Diễn tập phương án PCCC tại 03 doanh nghiệp
         Trong 03 ngày 17, 19 và 21/6/2022 Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần phối hợp với Công ty Xăng dầu Trà Vinh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thanh Bình An tổ chức 03 cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng Petrolimex số 14, ấp Đại  Mong, xã Phú Cần; Cửa hàng tol Hoa Sen, ấp Phú Thọ I, xã Hiếu Trung và Cửa hàng xe gắn máy Thanh Bình An tại Khóm 2, thị trấn Tiểu Cần.

Hoạt động PCCC - Cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xe gắn máy

Thanh Bình An - Khóm 2, thị trấn Tiểu Cần

Cả 03 cuộc diễn tập dựa trên tình huống giả định có sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra tại doanh nghiệp (cửa hàng) vào thời điểm có nhiều nhân viên làm việc và khách hàng đến giao dịch; sau đó đám cháy tiếp tục lây lan ra khu vực xung quanh, có nguy cơ thiệt hại về người và tài sản… Ngay thời điểm phát hiện sự cố cháy nổ xảy ra, tổ phòng cháy chữa cháy tại chỗ khẩn trương thông báo cho nhân viên, khách hàng di tản ra khỏi khu vực cháy và khẩn trương điện thoại báo tin về sự cố cháy nổ cho Đội Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp; đồng thời sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để khống chế tạm thời không để đám cháy lây lan. Một số nhân viên khác cũng nhanh chóng di dời tài sản và tìm kiếm, hỗ trợ người mắc kẹt bên trong ra khỏi khu vực cháy.

Về phía Lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần khi nhận được tin báo cháy đã nhanh chóng điều động 02 xe chữa cháy chuyên dụng và ê kíp 09 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường thực hiện nhiệm vụ chữa cháy; đồng thời tiếp tục rà soát, tìm kiếm người bị mắc kẹt bên trong để đưa ra khỏi đám cháy. Sau khoảng 15 phút thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ theo tình huống giả định đã hoàn tất và đảm bảo an toàn theo kế hoạch đề ra.

Hoạt động PCCC - Cứu nạn, cứu hộ và xử lý sự cố tràn dầu tại

Cửa hàng Petrolimex số 14, ấp Đại Mong, xã Phú Cần

Đánh giá chung sau 03 cuộc diễn tập, đại diện Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần cho rằng cả 03 cuộc diễn tập chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng Petrolimex số 14, Cửa hàng Tol Hoa Sen và Cửa hàng xe gắn máy Thanh Bình An đều diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, trên thực tế thì sự số cháy nổ thường là yếu tố bất ngờ, dẫn đến nhiều thiệt hại và hậu quả khó lường; do đó lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp cần thường xuyên nhắc nhở nhân viên thực hiện tốt nội quy PCCC tại nơi làm việc; chú ý việc quản lý, sử dụng điện, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy nổ; thực hiện tốt công tác kiểm tra định kỳ các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ để kịp thời phát hiện sự cố và có biện pháp khắc phục ngay những thiếu sót, góp phần đảm bảo yêu cầu phòng ngừa tốt, chữa cháy kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: An Oanh - Chí Hẹn