Tiểu Cần: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

        Theo đánh giá của ngành chuyên môn thì trong 03 tháng đầu năm 2022, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, không xảy ra các ổ dịch làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế nông hộ. Tuy nhiên, một số dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả heo Châu Phi, Viêm da nổi cục trên đàn bò, Cúm gia cầm vịt, gà... đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương khác, khu vực lân cận.

 

Hộ dân xã Phú Cần chăm sóc theo dõi đàn vật nuôi 

         Trước tình hình trên thì nguy cơ các loại dịch bệnh tiếp tục xảy ra ở diện rộng là rất cao, đồng thời tổng đàn gia súc, gia cầm có chiều hướng tiếp tục gia tăng mạnh, loại hình chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn. Do đó các loại mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, ở phạm vi rộng, trong đó có các loại mầm bệnh tồn tại lâu ngoài môi trường, chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh. Bên cạnh đó diễn biến thời tiết chuyển mùa, biến động tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan. Ngoài ra ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm hạn chế nhiều đến công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt việc triển khai tiêm phòng gặp nhiều khó khăn, nhiều đàn gia súc, gia cầm đã hết thời gian miễn dịch nhưng chưa được tiêm phòng nhắc lại.

         Vì vậy, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm phát sinh lây lan, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần đề nghị chính quyền địa phương, cán bộ thú y các xã, thị trấn phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên động vật theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, chú trọng tổ chức thực hiện những biện pháp như: Khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung các bệnh, nhất các dịch bệnh nguy hiểm như: Viêm da nổi cục, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Tai xanh, Dại,... bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng thời điểm tiêm vắc xin, đặc biệt lưu ý đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ cao, đã được tiêm vắc xin nhưng sắp hết thời gian miễn dịch. Cán bộ thú y cấp xã tăng cường giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan ra diện rộng, gây ảnh hưởng cho người dân và cộng đồng; thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh động vật cho cơ quan quản lý chuyên ngành đúng quy định, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép. Xây dựng và duy trì cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với xã Phú Cần. Tiếp tục triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, thường xuyên xuất hiện dịch bệnh để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Khuyến cáo hộ chăn nuôi phải chủ động theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, phun thuốc sát trùng, thuốc hóa chất tiêu diệt các vật chủ trung gian truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi; hộ chăn nuôi cần thực hiện theo chuỗi chăn nuôi khép kín, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương và xuất khẩu.

 Tin, ảnh: Phú Thành

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 96
  • Hôm nay: 6344
  • Trong tuần: 49,168
  • Tất cả: 2,840,066